เว็บ หูฟัง มั่นคง Gadget   นามแฝง : รหัสผ่าน :  
ตลอดกาล
[ หน้าหลัก ] | [ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]     รีวิว หมวกปานามา Panama Hat (พระกาฬยอดมาลา)
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:40:33


สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องมิตรรักแฟนคอลัมน์รีวิวติงต๊องของผม วันนี้ผมมีรีวิวของแปลกๆ คือวันนี้ผมจะรีวิวของที่ถ้าเล่าแล้ว อาจจะไม่มีใครสนใจเลยก็ได้ แต่นึกเสียว่าเป็นการอ่านเอาความรู้รอบตัวเพิ่มเข้าไปอีก 1 อย่างก็แล้วกันครับ 555

วันนี้จะเป็นการรีวิวเรื่องหมวก ??? เฮ้ย หมวก จะรีวิวเรื่องหมวกนี่ล่ะนะ ?? เรื่องหมวกมันมีอะไรมากมายจนต้องถึงกับมาเป็นรีวิวกันยืดยาว นั่นไงๆๆๆ แค่นี้ก็สงสัยแล้วใช่ไม๊ครับว่าอะไรกันนักหนา กะอีแค่หมวกสวมหัวแค่ใบเดียว

ผมเองเป็นคนศีรษะโล้น หากเดินตากแดดตอนเที่ยงๆ โดยไม่สวมหมวก มีหวังหัวต้องไหม้เกรียม กลับบ้านลูกเมียจำไม่ได้กันเลยว่างั้น ก็เลยทำให้ตัวเองกลายเป็นคนที่ต้องหาหมวกใส่ และอย่างว่าล่ะครับ ลูกผู้ชายขาย Gadget อย่างเรา จะให้เล่นของธรรมดาก็ดูกระไรอยู่ว่างั้น

และนี่คือที่มาของเรื่องราวที่อยากจะเล่าให้ฟังกันล่ะครับ ข้อมูลต่างๆ นั้น ผมอ่านจากเว็บไซด์ต่างๆ ของต่างประเทศ ซึ่งแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ผมเลยต้องอาสามาประติดประต่อให้สมบูรณ์ขึ้น หากผิดพลาดประการใด หรือมีข้อมูลตรงไหนผิดพลาด โพสทักท้วงได้เลยคร้าบบบบ

เอ้า เริ่มเลย..........555  ความคิดเห็นที่ 1
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:27


หมวกนั้นมีอยู่ทั่วไป หมวกมีมาเป็นพันๆๆปีแล้วครับ ยุคโบราณหาเอาใบไม้ หรือหาเอาหนังสัตว์มาเย็บติดกัน สวมหัวปั๊บก็กลายเป็นหมวกได้แล้ว หมวกมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมายาวนาน และหมวกนั้น ว่ากันจริงๆ ไม่ใช่ของไทยครับ มักจะเป็นของฝรั่งต่างชาติซะมากกว่า

หากเรามองรูปถ่ายเก่าๆ เราจะเห็นหมวกอยู่สไตล์หนึ่ง เป็นหมวกสีขาว หรือสีงา คาดแถบดำสวยงาม หมวกพวกนี้เป็นหมวกสวมเพื่อกันแดด ถ้าเป็นหมวกของชาวยุโรป หรือพวกอเมริกันแล้ว วัสดุมักจะทำจากพวกหนังแกะ หรือผ้าสักหลาดเนื้อหนาๆ เพราะเมืองหนาว ก็ต้องใช้วัสดุหนาๆ ทำหมวก

ส่วนเมืองร้อนล่ะ ขืนสวมหมวกหนังแกะ มีหวังร้อนตาย หรือมีหวังหิดขึ้นหนังหัวเพราะความร้อน เจ้าหมวกที่ว่าก็เลยมีโอกาสแจ้งเกิดขึ้นมาในโลก หากเรียกกันแบบไทยๆ เราอาจจะเรียกกันแค่ว่าหมวกฟาง เพราะถ้าเป็นพ่อค้าตั๊กแตนทอดในไทย อาจจะซื้อมาใบละ 20 บาท แต่ถ้าตำนานมันสั้นจุ๊ดจู๋แค่นี้ มันจะเก๋าพอที่ผมจะหามาใส่เองได้ไงล่ะ

จริงไม๊ จริงไม๊ 555  ความคิดเห็นที่ 2
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:30


งานนี้เรามาดูภูมิศาสตร์กันเลยครับ ใครที่เด็กๆ สอบตกวิชาภูมิศาสตร์ ขอให้ตั้งใจอ่าน รับรองงวดนี้ท่านได้แก้ไขปมด้อยในอดีตไปพร้อมๆกันกับผมซะเลยว่างั้น 555

ดูในแผนที่ลูกกลมๆๆ ครับ อันบนที่เป็นจุดเขียวๆ คือ ประเทศเอกวาดอร์ครับ เป็นประเทศในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ และทางเหนือก็ไปติดต่อกับประเทศโคลัมเบีย และติดต่อกับประเทศเปรูทางด้านทิศตะวันออกและทางทิศใต้ และซีกตะวันตกก็ชิดมหาสมุทรแปซิฟิกเลยครับ

ส่วนลูกด้านล่างเป็นการแสดงให้เห็นถึงตำแหน่งของประเทศปานามา เราจะเห็นช่วงคอคอด ซึ่งอันนั้นจะเป็นคลองปานามา ซึ่งเคยมีการขุดกันมาตั้งแต่ปลายคริสต์ศักราช 1800 หลายคนงง เอามาให้ดูทำลิงอะไรกับแผนที่ประเทศ 2 ประเทศนี้ ผมจะบอกว่า ที่ท่านสอบตกตอนเรียน ป.4 ก็เป็นเพราะท่านไม่สนใจเรื่องภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์นั่นเอง 555  ความคิดเห็นที่ 3
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:33


ดูภาพขาวดำแล้ว เรามาดูกันใบแบบเวอร์ชั่น Google Earth จะเห็นว่าประเทศปานามา กับประเทศเอกวาดอร์นั้นไม่ไกลกันมากนัก เรียกว่าล่องเรือไม่นานก็ถึงล่ะครับ สมัยก่อนนอนหลับในเรือไม่กี่วันก็เดินทางถึงกันได้ล่ะครับ

ประเทศที่เป็นพระเอกของเรื่องนี้คือประเทศเอกวาดอร์นั่นเอง เพราะเนื่องจากว่าเป็นประเทศที่เป็นต้นตำรับในการทำหมวกชนิดนี้ เนื่องจากประเทศเค้ามีทรัพยากรธรรมชาติที่เชื่อกันว่าแจ๋วกว่าที่ใดในโลก มีคุณลักษณะเฉพาะเลยก็ว่าได้

หลายคนเริ่มสงสัย เรื่องนี้เป็นเรื่องหมวกปานามา แล้วทำไมต้องไปเกี่ยวกับประเทศเอกวาดอร์ด้วยเล่า หมวกปานามาก็ต้องเป็นของประเทศปานามาไม่ใช่เหรอ แหม ถ้าเรื่องมันง่ายแค่ว่า แหนมเชียงใหม่ ต้องทำจากเชียงใหม่แค่นี้ ผมจะเอาอะไรมาเล่าหากินให้ฟังกันล่ะ 555  ความคิดเห็นที่ 4
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:37


ผมจะค่อยๆ โยงที่มาที่ไป ส่วนจะโยงแล้วผิด หรือมั่วไปมั่งเดี๋ยวค่อยมาแก้ไขกันอีกที ประเทษเอกวาดอร์มีพืชที่เป็นตระกูลปาล์ม และเจ้าพืชที่ว่านี่น่าจะอยู่ในวงศ์เดียวกับพวกหมาก ต้นที่ใช้มาทำหมวกเราเรียกกันว่า toquilla palm หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า (Carludovica palmata)

เจ้าพืชที่ว่าขึ้นได้ดีในเขตร้อน และมันมีคุณสมบัติที่ทนแดด ทนต่ออากาศแล้ว ไอ้ต้นนี้ล่ะน่า ที่ชื่อ Toquilla Palm ใครอย่าทะลึ่งไปจำสลับชื่อกับคำว่า Tequila อันนั้นเป็นเหล้าที่ผลิตในแถบพื้นที่ราบสูงตอนกลางของประเทศเม็กซิโกล่ะจ้า

เจ้าพืชนี่มีหลายสายพันธุ์ และต่างกันบ้างเล็กๆน้อย โดยมากมักจะมีขนาดความสูงของลำต้นตั้ง 5-8 ฟุต แต่เอาเป็นว่าเจ้าต้นนี่ล่ะ ที่ประเทศเอกวาดอร์จับมาทำเป็นสินค้าโอท็อปจนเรียบก็ว่าได้ล่ะจ้าๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 5
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:40
นี่ล่ะครับ คือส่วนก้านของเจ้าต้น Toquilla palm ที่่ว่า ส่วนที่เค้าเอามาทำหมวกก็คือลำต้นนี่ล่ะครับ ส่วนใบตัดทิ้งไม่ใช่ หรือถ้าใครจะเอาไปตัดให้หมูกิน อันนี้สุดแท้แต่ เพราะผมเห็นฟาร์มหมูนครปฐม เค้ายังตัดหยวกกล้วยให้หมูกิน ที่ประเทศเอกวาดอร์ก็อาจจจะตัดเจ้าต้น Palm ให้สัตว์เลี้ยงกินก็อาจจะเป็นได้ 555

เจ้าต้น Toquilla palm นั้น พอโตเต็มที่เค้าก็จะตัดเอามาขายกัน ซึ่งอันนี้ไม่ใช่ไม้สงวนที่ประเทศสารขัณฑ์ชอบบุกรุกทำลายป่า บางทีก็ยัดเงินใต้โต๊ะกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตัดกันจนไม้เหี้ยน ส่งผลให้ประชาชนในประเทศสารขัณฑ์ ร้อนจนตับแทบแตกอยู่ทุกวันนี้

ใครที่งงว่าประเทศสารขัณฑ์มันอยู่ที่ไหน อ่านจากลิงค์นี้ล่ะกันครับ 555
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B9%8C  ความคิดเห็นที่ 6
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:44


และนี่คือท่านประธานาธิบดี ธีโอดอร์ รูสเวลต์ Theodore Roosevelt ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกาครับ เป็นประธานาธิบดีระดับโคตรพระกาฬ คือเป็นได้ถึง 2 สมัยซ้อน และท่านยังได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพอีกด้วยล่ะครับ

เอ้าเฮ้ย เฮียมั่นคงเล่าถึงต้นปาล์มอยู่ดีๆๆ ไหงเข้ามาที่ท่าน รูสเวลส์ได้ล่ะ งงเป็นบ้าเลยเว้ยเฮ้ย ผมกำลังจะบอกว่า นี่คือสิ่งที่ผมนั่งจับประติดประต่อให้ครบ เหมือนกับการต่อจิ๊กซอว์ล่ะครับ อ่านไปเรื่อยๆๆ เดี๋ยวก็รู้เอง

เอาเป็นว่าใครอยากรู้ประวัติท่านประธานาธิบดี รูสเวลส์ อ่านต่อจากตรงนี้ได้เลย http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C_%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B9%8C

นี่ล่ะน้า สมน้ำหน้าตัวเอง ตอนเด็กๆ ไม่ค่อยเรียน ต้องมาเรียนเอาตอนแก่ 555  ความคิดเห็นที่ 7
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:48


ตอนนี้มาถึงปมปัญหาของชื่อและที่มาของหมวกปานามาแล้วล่ะครับ ตั้งใจอ่านให้ดีๆๆ จะได้ไม่งงครับ 555

เจ้าหมวกที่ทำจากต้นปาล์ม Toquilla นี่ ปัจจุบันผลิตจากประเทศเอกวาดอร์ เป็นอุตสาหกรรมระดับส่งออกของประเทศเลยก็ว่าได้ แต่เป็นที่น่าแปลกนัก ที่คนทั่วโลกแทนที่จะเรียกว่า หมวกเอกวาดอร์ ตามชื่อประเทศที่ผลิต แต่ดันไปเรียกว่าหมวกปานามา

เป็นการเรียกแบบที่ประเทศปานามา ซึ่งไม่ได้ผลิตหมวกพวกนี้เลยซักใบ และก็ไม่ได้ไปจุ้นจ้านแอบแย่งชื่อมาด้วยล่ะครับ แต่ที่มาที่ไปมันมีแบบนี้ล่ะครับ ........

คือประเทศปานามา นั้นมีคอคอดอยู่ช่วงหนึ่ง ยาวประมาณ 77 กิโลเมตร ซึ่งคล้ายๆกับคอขอดกระของจังหวัดประจวบคีรีขันต์บ้านเราล่ะครับ เค้าเลยมีดำริให้ทำการขุดคลองกัน ซึ่งถ้าขุดได้ คราวนี้ก็รับเละ เรือไม่ต้องวิ่งอ้อมผ่าน แค่วิ่งผ่านคลองปานามา ก็สามารถเก็บค่าต๋งได้สบายบรื๋อ

ซึ่งคลองที่ว่านั้นทำการเริ่มต้นขุดตั้งแต่ปี คศ. 1880 ครับ เรียกว่าขุดกันเรื่อยๆ หลายสิบปี คนตายไปหลายพันคนเพราะร้อนตาย เนื่องจากแดดมันจัด และการทำการขุดดิน ขุดหิน ไม่มีเครื่องป้องกัน ทำให้มีคนตายเพราะความร้อนจากแดดไปประมาณเกือบ 6000 คน

โอววว ชักสนุกแล้วเว้ยเฮ้ยๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 8
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:51


แล้วทำไงดีล่ะ คลองก็จะขุด คนงานที่ขุดคลองก็ร้อนตับแลบ ความที่คนงานตากแดดจนตายแหง๋แก๋ เค้าก็เลยต้องหาวิธีป้องกันความร้อนจากแสงแดดด้วยการหาหมวกให้คนงานที่มาขุดคลองได้สวมใส่กัน

เนื่องจากคลองปานามา จะเป็นของประเทศปานามา ซึ่งไม่ได้ผลิตหมวกได้เอง เค้าเลยต้องสั่งซื้อไปทางประเทศเอกวาดอร์โดยด่วน เพื่อให้ส่งหมวกมาเป็นเครื่องป้องกันแดด ก่อนที่คนตายจะม่องเท่งไปมากกว่านี้

แล้วหมวกงวดแรกกว่า 50,000 ใบ ก็ออกเดินทางจากประเทศเอกวาดอร์ไปที่ประเทศปานามาในช่วงปลายคริสต์ศักราช 1800 เรียกว่าออร์เดอร์ยิงตรงไปที่ประเทศปานามาแบบไม่อั้นเลย

ในรูปข้างต้นกับรูปนี้ เป็นช่วงที่ท่านประธานาธิบดี รูสเวลส์ไปเยี่ยมชมการขุดลอกคลองปานามาล่ะครับ สังเกตุให้ดีๆๆ จะเห็นว่าหลายๆ คนในภาพของทีมประธานาธิบดีรูสเวลส์สวมหมวกปานามากันเป็นแถวๆๆเลยล่ะ  ความคิดเห็นที่ 9
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:55


และรูปนี้คือรูปประวัติศาสตร์ และเป็นการเริ่มต้นเรียกหมวกที่ทำจากต้นปาล์มเหล่านี้ว่า "หมวกปานามา" เพราะอะไรเหรอ อ่านต่อนี่ไปเลย จะได้จำเอาไปโม้ต่อให้เพื่อนที่ไม่รู้เรื่องฟัง ส่วนเพื่อนคนไหนที่รู้ดีกว่าเรา เราก็อุบเงียบไว้หน่อยนึง 555

รูปนี้เป็นรูปเดียวที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของอเมริกัน ในวันที่ 16 พฤศิกายน 1906 ล่ะครับ เป็นภาพถ่ายของท่านประธานาธิบดีรูสเวลส์ กำลังนั่งอยู่บนเครื่องจักรไอน้ำสำหรับขุดคลอง ประมาณว่าทดลองขึ้นไปขี่เล่นๆๆ ดูล่ะครับ และเจ้าเครื่องที่ว่าน้ำหนักร่วม 100 ตัน !!!

ท่านประธาธิบดีสวมหมวกที่ทำจากต้นปาล์ม Toquilla และเป็นการไปเยี่ยมชมตรวจตราการขุดคลองปานามา พวกสื่อมวลชมทุกแขนงเลยพร้อมใจกันเรียกเจ้าหมวกแบบนี้ว่า "หมวกปานามา" และตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ถ้าใครจะเรียกหมวกที่ใช้อุปกรณ์ถักทอจากพืช ฝรั่งทุกชาติมักจะเรียกรวมกันว่า หมวกปานามา หรือ Panama Hat

ซึ่งบอกตามตรง เป็นอะไรที่คนเอกวาดอร์ไม่ค่อยชอบใจนัก เพราะหมวกก็ทำแทบตาย และทำในประเทศเอกวาดอร์ แต่หนอยแน่ะ ดันไปเรียกว่า "หมวกปานามา" ซะนั่น

555 เป็นแง่มุมประวัติศาสตร์เล็กๆ ที่ผมจับมาต่อกันให้อ่านล่ะจ้าๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 10
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:41:59


เรามาผ่อนจากประวัติศาสตร์แล้วมาต่อกันที่กรรมวิธีการผลิตซักหน่อยนะครับ 555

เจ้าหมวกที่ว่าทำมาจากต้นปาล์ม Toquilla จริงๆ แล้วมันมีหลายพันธุ์ แต่ขืนผมเอามาลงจนครบ มีหวังตาเหลือกกันซะเปล่าๆ เอาเป็นว่ารู้กันคร่าวๆ ก่อน ส่วนใครสนใจ ลองค้นอ่านต่อลึกๆๆ ก็จะเจอล่ะครับ

เจ้าต้น Toquilla นี่เวลาเก็บเสร็จแล้ว ตัดออกมาจากต้น เค้าจะมาผึ่งให้แห้งก่อน แต่ไม่ถึงกับแห้งแหง๋แก่ แล้วเค้าจะใช้วิธีการแบบโบราณสุดๆๆ คือนั่งเขี่ยและจับมันฉีกออกเป็นฝอยๆ ครับ เป็นการใช้ปลายนิ้วผสมปลายเล็บ ฉีกมันแยกออกมาจากกันเป็นเส้นๆๆ ใครนิ้วกุด หมดสิทธิ์ประกอบอาชีพนี้ว่างั้น 555

คนไหนฝีมือเก่งจัดๆๆ เค้าจะฉีกเป็นเส้นให้เล็กที่สุด และจะบอกอะไรให้ งานพวกนี้เครื่องจักรทำไม่ได้ครับ ยังไงๆๆ ก็ต้องมานั่งฉีกกันแบบนี้ทุกใบกันเลยจ้าๆๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 11
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:03


หลังจากที่เค้าฉีกมันออกเป็นฝอยๆ แล้ว เค้าก็เอามาทอมือให้มันเป็นแผ่นๆๆ และขึ้นรูปเป็นทรงหมวกแบบคร่าวๆๆ ก่อน ต้องบอกว่างานเหล่านี้เป็นงานแฮนด์เมดที่น่าทึ่งมากๆครับ เพราะอะไรเหรอ ผมว่ามันต่างจากงานแฮนด์เมดพื้นบ้าน หรืองานทอจักสานของบ้านเรา

อีตรงที่ประเทศเอกวาดอร์นั้น เค้าสามารถสร้างมูลค่าให้กับตัวสินค้าที่เค้าส่งออกได้ เรียกว่ามีปัญญาส่งลูกเต้าเรียนจบ ไปนอก โดยไม่อดตายแห้งเหี่ยวจนเกินไป เพราะหมวกปานามาเหล่านี้ มีมูลค่าตั้งแต่ใบล่ะ 1,500 บาท - 150,000 บาท

แสนห้า !!!! หลายคนตาเหลือก กับคำว่า แสนห้า !!!! หมวกบ้าอะไรใบละแสนห้า

อ่านต่อกันไปเรือยๆๆ ก็แล้วกันจ้า เดี๋ยวรู้เอง 555  ความคิดเห็นที่ 12
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:07http://www.panadorhats.com/ Thanks to Panadorhats.com

รูปนี้ประมาณว่าโชว์สวยครับ แสงเงาใช้ได้ ประเทศเอกวาดอร์เป็นชีวิตที่ไม่เร่งรีบมากนัก ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพเกี่ยวกับการทำหมวก ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่สวนปาล์ม Toqilla ตั้งแต่คนสวน คนตัด คนนั่งทอ คนออกแบบ คนขาย คนทำธุรกิจส่งออก

เรียกว่าเค้าส่งเสริมกันจนเป็นอุตสาหกรรมหลักกันไปเลยครับ อารมณ์ของหมวกพวกนี้จะออกแนวศิลปินหน่อย คือเรื่อยๆๆ เมื่อยกูก็พัก ทำงานเอาตามความสบายใจ และอีกอย่างหนึ่งคือหมวกปานามานั้น ได้รับความนิยมไปทั่วโลกครับ

เนื่องจากคุณสมบัติที่เบา แต่แกร่ง ไม่เสียรูปง่าย ทนต่อความชื้น เจ้าหมวกปานามานี่ ถ้าถูกถักด้วยมือศิลปินชื่อดังทางด้านนี้ หรือพวกระดับเจ้าเก่าเล่ายี่ห้อ ราคาจะแพงลิบ เค้าถึงกับรับประกันตลอดชีวิตเลยว่า หมวกของเค้าสามารถอยู่ได้ถึง 3 ชั่วอายุคน !!!

แม่เจ้าโว๊ยยยยย 555  ความคิดเห็นที่ 13
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:10


หลังจากที่คนงานลงมือสานหมวกเป็นใบๆๆ ก็จะเอามาทำการตากล่ะครับ จริงๆแล้วเค้าจะสานเจ้าแผ่นปาล์มเหล่านี้เป็นแผ่นๆๆๆ แล้วบางทีก็จะส่งออกไปขึ้นรูปที่อเมริกา ตลาดที่ใหญ่ๆๆ ที่จำหน่ายหมวกพวกนี้ก็คืออเมริกา และที่เอกวาดอร์ครับ

เพราะหมวกแบบนี้มักจะได้รับความนิยมในวงการแฟชั่นในอเมริกา อิตาลี เพราะมันดูหรูหรา อันนี้หมายถึงใบที่เค้าตั้งใจทำออกมาดีๆๆ แจ่มๆ นะครับ อเมริกาจะสั่งวัตถุดิบแบบที่เห็นในรูปนี่ล่ะครับ มาทำการเย็บเองอีกทีในอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นงานเนี๊ยบเช่นกัน

โดยเกรดของต้นปาล์ม อันนี้ก็เป็นตัวกำหนดราคาอีกเช่นกัน การฉีกต้นปาล์มให้เส้นเล็กจิ๋วๆ เท่าที่มือมนุษย์จะทำได้ อันนี้ก็เป็นตัวกำหนดราคาอีกเช่นกันครับ ยิ่งเล็ก ตายิ่งถึ่ ราคายิ่งแพงลิบลิ่วว่างั้นล่ะจ้าๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 14
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:14


มันจะมีระดับเกรดของหมวกปานามาอีกเช่นกัน ถ้าเรามองทางซ้ายมือจะเห็นว่าจะเส้นของต้นปาล์มจะธรรมดา แล้วไล่ไปจนเล็กสุดทางด้านขวา ซึ่งถือว่ายากสุด กินเวลาในการทำงานมากสุด

จะเห็นว่าเค้าไล่ให้เห็นตั้งแต่เกรด Standard > SubFino > Fino > Extra Fino > Collector > Museum

จะเห็นได้ว่า ขนาดเส้นยิ่งเล็กยิ่งเก๋า ยิ่งแพง และขยับเป็นของนักสะสม รวมถึงขยับขึ้นถึงคลาสระดับพิพิธภัณฑ์กันเลยล่ะครับ โอวววว ใครคิดว่าหมวกใบนึงง่ายๆ คิดผิดแล้วๆๆๆ 555
  ความคิดเห็นที่ 15
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:18


นี่เลยครับ สาวๆ ชาวเอกวาดอร์ (ความจริงต้องเรียกป้าๆ) นั่งทอหมวก แต่งตัวสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันสบายใจเฉิบ เรียงกันสลอนเลยล่ะครับ มองไปมองมา คล้ายๆ แถวตลาดเก่าเยาวราช จะมีพวกสาวๆ คอยถอดกระดูกตีนไก่ด้วยปาก นั่งเรียงกันเป็นแถวๆ คนนึงมีกาละมังใบนึงตรงหน้า

เรียกว่าเป็นงานแฮนด์เมด พอๆๆ กับการถอดกระดูกตีนไ่ก่ หรือที่เราเรียกว่า เล็บมือนาง นั่นเลยเทียวล่ะ

ถ้าชาตินี้ผมมีโอกาส ขอบินไปซื้อหมวกเองที่เอกวาดอร์ซักทีเต๊อะๆๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 16
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:22


นี่เลยครับ หลังจากทอเสร็จ เอาไปตากแดดผึ่งลมจนได้ที่ คราวนี้เค้าก็จะเอามาขึ้นรูปให้พวกเราได้ใช้กัน จะมีการอัดเป็นทรงต่างๆ ตามแต่จะนิยมล่ะครับ

เจ้าหมวกปานามาเหล่านี้ ยังมีปลีกย่อยเป็นทรงต่างๆ อย่างเช่น Havana, Tear Drop, Optimo ฯลฯ อีกแยะสไตล์ครับ แต่เอาเป็นว่าถ้ามาไล่ทรงหมวกอีก พอดีไม่ต้องทำอะไรต่อแล้ว ซึ่งอันนี้ผมจะตามมาให้อ่านกันอีกทีครับ

พวกหมวกเหล่านี้จะมีการปั๊มความร้อน มีวิธีการต่างๆๆ ที่ทำให้มันออกมาสวยงาม ว่ากันว่า หมวกที่ใบแพงเป็นหมื่นๆ สามารถจับม้วนเป็นแท่งกลมๆเล็ก แล้วเก็บใส่กล่องซิการ์ได้เลย เวลาอยากจะใช้ แ่ค่แกะออกมาจากกล่อง แล้วให้มันคลี่ออกเอง แป๊บเดียว อ้าวเฮ้น คืนรูปเป็นหมวกได้แล้วๆๆๆ 555

เหลือเชื่อๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 17
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:25


คราวนี้มาถึงไทยกับประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งครับ หากใครเคยอ่านประวัติศาสตร์เก่าๆๆ จะเห็นว่า ประเทศไทยในยุคของท่านจอมพล ป.พิบูลสงคราม มีออกออกประกาศจำนวน 12 ฉบับ เกี่ยวกับการสร้างความรักชาติ หรือภายใต้ชื่อโครงการว่า "รัฐนิยม" ช่วงปีพุทธศักราช 2582

ในบรรดาประกาศ 12 ฉบับ จะมีฉบับที่ 10 ที่บอกว่าให้คนไทยที่เป็นชายไทย หรือหญิงไทย ที่ออกจากนอกเคหะสถาน ให้ทำการสวมหมวก เพื่อเป็นการยกระดับของประชาชนให้ดูศิวิไลย์เหมือนประเทศอารยะทั้งหลาย

เรียกว่าหมวกปีกกว้างเหล่านี้ ไม่ใช่ของแปลกใหม่ของคนไทยล่ะครับ คุณปู่คุณย่าของพวกเรา ผ่านวันเวลาแต่งตัวเท่ๆๆ แบบนั้นกันมาแล้วล่ะจ้าๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 18
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:29


ช่วงที่เมืองไทยมีการรณณงค์ให้สวมหมวกเมื่อออกนอกบ้าน ให้ผัวเมียจูบกันตอนจะออกไปทำงาน ห้ามเคี้ยวหมาก ห้ามนุ่งโจงกระเบน อันนี้เป็นประวัติสาสตร์สนุกๆๆ ที่น่าศึกษามากนัก ใครที่อ่านตรงนี้ สามารถเสิร์ชอ่านเพิ่มเติมเองได้เลย

อย่างเช่น "มาลานำไทย" ก็คือประกาศที่เป็นการรณณรงค์ให้คนสวมหมวกกัน ผู้ชายอาจจะสวมหมวกกะโล่ (หมวกทรงคล้ายๆ ลูกปิงปอง แต่ผ่ามาเสี้ยวเดียว)

ส่วนผู้หญิงไทยก็สวมหมวกสาน หรือหมวกปานามานี่ล่ะ ใครที่เคยอ่านนวนิยายสามเกลอ ย่อมต้องผ่านตาคำว่าหมวกปานามา มาอย่างแน่นอนเลยล่ะครับ  ความคิดเห็นที่ 19
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:33


จบในส่วนของประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับหมวกปานามาไปแล้ว และจบสำหรับกรรมวิธีและการผลิตหมวกปานามาไปพอสังเขป ไม่จบก็ต้องจบล่ะครับ เพราะพิมพ์รวดเดียวไม่ไหวแล้วล่ะครับ ต้องขอตั้งหลักซักหน่อยล่ะ 555

ในรูปนี้จะสังเกตุเห็นว่า หมวกปานามา นั้นกลับมาสู่แฟชั่นอีกแล้วครับ ถึงกับจัดให้เทรนด์ใหม่ของ summer 2011-2012 กันเลย โดยเน้นกันที่ว่าเป็นแฟชั่นที่มาจากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

ประมาณว่าเอาใจธรรมชาติ ลดโลกร้อน ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากสิ่งของธรรมชาติ....แค่นี้ล่ะหรือที่จะได้ผล 555  ความคิดเห็นที่ 20
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:38


หลังจากกล่อมให้อ่านรีวิวจนอิ่มแปล้แล้ว คราวนี้ก็มาปล่อยให้ดูภาพแนวแฟชั่นกันมั่งล่ะครับ พวกหมวกปานามานั้น เทรนด์ของฝรั่ง เค้าใส่กับสูท ใส่กับยีนส์ หรือแต่งแบบลำลองได้สบายๆๆ

ผมเองเนื่องจากศีรษะโล้น อย่างน้อยใส่บังแดด กันหัวไหม้เกรียมแล้ว ยังใส่แล้วรู้สึกว่าตัวเองหล่อเหลาขึ้น เท่ขึ้น แค่นี้ก็พอแล้วสำหรับหมวกปานามา 1 ใบ

ซึ่งผมว่ามันเป็นอาการหลงตัวเองที่น่าหมั่นไส้เป็นอย่างยิ่งๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 21
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:42


รูปนี้แทบไม่ต้องบรรยายา เป็นโฆษณากระเป๋าหลุยส์ วิกตอง แต่นายแบบของเรานี่เท่โคตร เจมส์บอนด์คนแรกของโลกเรา แก่แล้วยังเท่

มาในมาดเท่ๆๆ สวมหมวกปานามา และวางกระเป๋าวิกตองไว้ที่เท้า 555

ไม่ใช่ใครล่ะ ปู่้ ฌอน คอนเนอนี่ ล่ะจ้าๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 22
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:46


สลับมาที่สาวๆ มั่งครับ จริงๆ หมวกปานามา ก็คือหมวกที่ทำจากปาล้ม Toquilla ปัจจุบัน มันถูกใช้งานในเชิงแฟชั่น มากกว่าจะมาใส่ขุดคลองกันแบบในอดีตแล้วล่ะครับ 555

หมวกปานามานี้ ฝรั่งจะเรียกพวกหมวกฟางทุกประเภท เหมารวมว่าหมวกปานามา พอๆๆ กับคนไทยที่เรียกผงซักฟอกว่าแฟ๊บ ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่ยี่ห้อแฟ็บ แต่คนไทยก็พอใจจะเรียกผงซักฟอกว่าแฟ๊บ (ล่ะวะ) 555

หมวกเหล่านี้เป็นทรงที่เรียกว่า Fedora เรียกว่า หมวกที่ตรงกลางบุ๋ม เราเรียกว่า Fedora แต่ต่างกันที่ Fedora นั้นทำจากหนังสัตว์ ซึ่งหนา ใส่แล้วร้อน เหมาะกับเมืองหนาวมากกว่าเมืองร้อน

แต่ถ้าเรียกว่า Panama Hat นั่นคือหมวกที่ำทำจากพืชนั่นเอง.......นักเรียนสอบผ่านกันทุกคนเล้ยยยย 5555  ความคิดเห็นที่ 23
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:50


มาดูรูปสาวๆ เพรียวๆ ขายาวๆๆ เค้าสวมหมวกปานามากันมั่ง

ผมเองมีหมวกปานามาหลายใบเหมือนกัน เรียกว่า 4-5 ใบ กันเลยเชียว ผมเลือกหมวกปานามามาใส่ เพราะว่ามันเย็นดีครับ และที่สำคัญ ผมว่ามันไม่ซ้ำใคร ใส่ใ้ห้ตายก็ไม่ซ้ำกับใคร เพราะว่าที่เมืองไทยยังไม่มีใครขาย (หมายถึงหมวกปานามาแท้ๆๆ)

และประการสำคัญ เวลาใส่แล้วรู้สึกว่าตัวเองเท่ขึ้น ขี้เหร่น้อยลงประมาณนั้นๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 24
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:53


เอ้า ดูเจ้าหมอนี่มั่ง ว่าแบบนี้เค้าเรียกว่าเท่หรือเปล่า 555 หมวกปานามานั้นเข้ากันได้กับสไตล์การแต่งตัวหลายๆแนวเลยจ้าๆๆ

ตอนนี้ผมเอารีวิวมาเล่ากันพอเป็นความรู้ประดับตัวล่ะครับ เพราะการจะเล่นหมวกปานามานั้น ผมว่ามีเงินหนึ่งแสนบาทก็ยังไม่พอ มันก็คล้ายๆ กับการเล่นหูฟังล่ะครับ ขนาดใบธรรมดาๆ ราคาน่าจะราวๆๆ 3-4000 บาทกันแล้วล่ะครับ


555  ความคิดเห็นที่ 25
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:42:57


แล้วผมก็ปิ๊งไอเดียห่ามๆๆ ด้วยการหาหมวกปานามามาขายเล่นๆ ดู เป็นการขายที่ไม่คาดหวังว่าต้องขาย ! 555 หลายคนคงงง คือของพวกนี้มันเป็น gadget อย่างหนึ่ง ที่เป็นของเฉพาะ และยากที่ใครจะชอบได้เหมือนๆๆ กันล่ะครับ

บังเอิญผมนึกขึ้นมาได้ว่า ช่วงนี้อูคูเลเล่นั้นกำลังแรงฮอตฮิต และหมวกปานามานี่ก็ประเภทเดียวกัน คือเป็นของวินเทจระดับร้อยๆ ปี และตอนนี้เทรนด์ดีดอูคูเลเล่แล้วสวมหมวกปีกสั้นกำลังฮิต ผมก็เลยลองหาหมวกปีกสั้นมาไว้ซักหน่อยนึง

ประมาณว่าใส่เองก็ยังได้ว่างั้นล่ะ 555  ความคิดเห็นที่ 26
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:43:01


หมวกที่ผมหามาเป็นพวกระดับคุณภาพทั่วไป ไม่ใช่ระดับดีเลิศอะไรล่ะครับ มองผ่านๆ อ่านจะบอกว่าแถวสยามใบละ 200 บาท แต่หากเป็นนักเล่นหมวกแล้ว ย่อมรู้ดีว่ามูลค่าของมันอยู่ตรงไหนล่ะจ้า 555

เราเล่นกันว่ามันผลิตจากต้นปาล์ม Toquilla และเป็น Handcraft แท้ๆๆ จากเอกวาดอร์ แค่นี้ก็มีประเด็นให้ชวนสนใจแล้วแน่นอน 555  ความคิดเห็นที่ 27
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:43:05


ลูกผู้ชาย Gadget อย่างเราๆ ท่านๆ ต้องแสวงหาอะไรที่มันแปลกๆ และไม่ซ้ำใครมาเป็นเครื่องเคียงล่ะครับ ประมาณว่าจะกินน้ำพริกชุดใหญ่ ต้องมีเครื่องเคียงดีๆๆ จะยิ่งแซบเลยล่ะครับ

555 ผมเองนี่เล่นมั่วไปหมดสารพัดครับ แต่ขอให้แต่ละคนนึกว่านี่เป็นของเล่นเล็กๆน้อยๆ ก็แล้วกันครับ วันนี้ในช่วงต้นจะเป็นที่มาที่ไป ส่วนท่อนล่างจะเป็นตัวของที่ผมสั่งมาเล่นๆ ซึ่งผมตั้งใจจะวางไว้ที่สยามก่อน ให้เจ้าแพะคอยพรีเซ้นท์ให้ว่างั้นคร้าบบบ 555  ความคิดเห็นที่ 28
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 13:43:08


ตอนนี้จบเรื่องหมวกปานามา หรือ Panama Hat แต่เพียงเท่านี้ครับ จริงๆ ผมเองเคยคิดจะสั่งหมวกปานามา เหล่านี้มามากๆ และขายเป็นเรื่องเป็นราวอีกอย่างไปเลย แต่เนื่องจากสนนราคามันยังไม่ได้ หมวกที่พอจะสวยใช้ได้ ราคาก็ตั้งแต่ 3-4000 บาทเป็นขั้นต่ำ

ตอนนี้ผมมีอยู่ประมาณ 4-5 ใบ ซึ่งเป็นระดับกลางๆ ส่วนระดับสูงๆๆ ใบละ 1-2 หมื่นบาทนั้น คงต้องรอให้ผมบนศีรษะงอกก่อน ถึงจะมีปัญญาสั่งมาจำหน่ายว่างั้นล่ะ 555

เดี๋ยวขาดเหลือผมจะมาอัพเดทเพิ่มเติมให้ครับ ขอให้ทุกท่านได้ความรู้และสาระประโยขน์จากรีวิวอันนี้บ้าง แม้จะเล็กน้อยเท่าขี้เล็บก็ยังดี


ขอได้รับความขอบคุณ


มั่นคงบูติค

555ปิดท้ายด้วยคลิปที่มาว่า เจ้าหมวกปานามา นี่ผลิตกันอย่างไรให้ชมกันจ้า

  ความคิดเห็นที่ 29
  wtbmunkong 
  27/05/2011 13:43:45


เฮียจองพื้นที่เยอะมาก ผมรออ่านนะครับ  ความคิดเห็นที่ 30
  oname2 
  27/05/2011 16:48:03มาลงชื่อเข้าชมครับผม......^-^....สงสัยยังมีอีกเยอะเฮียล็อคไว้หลายช่องเลย..  ความคิดเห็นที่ 31
  th.don 
  27/05/2011 16:56:00


แวะมาปาดครับ กำลังอ่านมันส์ๆขาดตอนเลย อิอิ  ความคิดเห็นที่ 32
  FolkTrance 
  27/05/2011 16:58:28สมัยก่อนผมก็ชอบใส่หมวกครับ แต่ดันใช้แบบไม่ทำความสะอาด มันเลยเน่าเหม็นขึ้นอืด แถมทำให้หัวเถิกไงไม่รู้ แม่บอกว่า ถ้าใส่แบบนี้อย่าเรียกว่าว่า"แม่"ตอนอยู่ข้างนอก =_="

เลยเลิกถาวร 555+

พยายามค่อยๆอ่านละกันครับ code เยอะเลยอ่ะ  ความคิดเห็นที่ 33
  Collagen 
  27/05/2011 17:04:48มารออ่านต่อด้วยครับ กำลังมันส์เลย ^ ^  ความคิดเห็นที่ 34
  jackcarver 
  27/05/2011 17:20:24เฮียมั่นสุดยอดจริงๆครับ ได้ทุกเรื่องจริงๆ 5 5 รออ่านต่อครับ  ความคิดเห็นที่ 35
  T23 
  27/05/2011 17:39:32แนวได้ใจจริงๆเฮีย

ขอลงชื่อซื้อหมวก 1 ใบไว้ล่วงหน้าเลยครับ  ความคิดเห็นที่ 36
  lejatte145 
  27/05/2011 17:51:04ยาวมากครับเฮีย..ลงชื่อไว้ก่อน เดี๋ยวว่างๆกลับมาอานต่อ...อะจ้าก+++  ความคิดเห็นที่ 37
  Mr.Burst 
  27/05/2011 17:58:31


ไหนๆ เฮียก็มาทาง gadget พื้นเมืองแล้ว....

เฮียช่วยจัด Penis Sheath Gourds ของหนุ่มปาปัวนิวกินีมาขายบ้างสิครับ 5555  ความคิดเห็นที่ 38
  Mr.Burst 
  27/05/2011 18:00:30


เดี๋ยวเราใส่หมวกปานามา แล้วใส่ Penis Sheath Gourds ของปาปัว...มามีตติ้งกันคราวหน้า...น่าสนุกดีนะ 555555
  ความคิดเห็นที่ 39
  th.don 
  27/05/2011 18:06:42


งวงม้วนซะสวยเลย....  ความคิดเห็นที่ 40
  lek_chiangrai 
  27/05/2011 19:09:12โอ้วขอบคุณเฮียมั่นมากครับ รีวิว เปิดโลกทัศน์ มากๆครับ

ผมขอ ใส่แล้ว ถ้ามันทำให้หล่อเลือกได้อย่าง คคห.ที่24 นี่... ผมพอใจแล๊ อิอิ


ป๊าด... อาหารมือคำแทบพุ่ง คคห.38 มันไข่เยี่ยวม้า 4คู่เรอะ ตาเบิร์ดย์คุง +_+"  ความคิดเห็นที่ 41
  golfcup76 
  27/05/2011 19:48:39ดูรูปแรก คิดว่าอาวดวงใหม่ซะอีก - -!  ความคิดเห็นที่ 42
  golfcup76 
  27/05/2011 19:49:08*ดาว (พิมพ์ผิดอีกตู)  ความคิดเห็นที่ 43
  Montri 
  27/05/2011 19:52:135555555555555+ ท่านเบิร์สนี่ไม่พ้นจริงจิ๊งงง  ความคิดเห็นที่ 44
  montree2511 
  27/05/2011 20:17:28ขอบคุณเฮียมาก ๆ ครับที่นำความรู้ดี ๆ มาฝากกันในรูปแบบของรีวิว...ครับพ๊ม...
  ความคิดเห็นที่ 45
  -o-[B]on[D]-o- 
  27/05/2011 20:21:22ผมเพิ่งจะรู้ว่าหมวกแบบนี้ราคาแพงมากๆ นึกว่าไม่กี่ร้อยเองครับ T_T  ความคิดเห็นที่ 46
  เต้_พ่อน้องแพงครับ 
  27/05/2011 20:46:19อ้าว......รีวิวงอบซะนี่ อิอิ  ความคิดเห็นที่ 47
  ajrider 
  27/05/2011 21:52:26ดีจังเลยครับ ชอบมานานแล้วแต่ไม่รู้ว่าจะไปซื้อที่ไหน มีโอกาสจะไปอุดหนุนนะครับเห็น Jason Mraz ใส่มานานแล้ว ผมว่ามันชิวดีครับ กันแดดด้วยบ้านเราเมืองร้อน


  ความคิดเห็นที่ 48
  SorN. 
  27/05/2011 22:02:14หมวกราคาแพงจัง= =  ความคิดเห็นที่ 49
  jomjomjom 
  27/05/2011 22:08:43หมวกน่าสอย มากครับ  ความคิดเห็นที่ 50
  เบียส 
  27/05/2011 22:28:03หมวก ผมใส่ ไม่ได้ เลยละครับ หน้าบาน เป็น จานดาวเทียมเลย อ่ะ 55 ........อิ อิ อิ  ความคิดเห็นที่ 51
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 22:30:52


เย้ๆๆ ขอบพระคุณพระอาจารย์บอยมากๆๆเลยครับ ที่แวะมาติดตามอ่านรีวิวติงต๊องชิ้นนี้ล่ะครับ 555


เพื่อนๆที่รักทั้งหลาย อันนี้มันเป็นรีวิวขำๆ อ่านพอเพลินๆ ล่ะครับ เพราะผมก็ดันทะลึ่งสั่งมาขายขำๆ เล่นๆซะงั้น แต่อย่างน้อยผมว่าทุกคนได้ความรู้รอบตัวเพิ่มอีกหน่อยนึง

คืออ่านแบบที่ผมเขียน ไม่ต้องปวดหัวมากนัก เพราะไม่ได้ยัดสาระกันจนเต็มเหนี่ยว แต่ถ้าจะเอากันจริงๆๆ ผมว่ามันมีปลีกย่อยที่เขียนแบบเจาะลึกได้อีกแยะมากๆๆเลยจ้าๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 52
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 22:33:24555 ไอ้ Burst 5555 จ๊ากๆๆๆๆๆ

เล่นเอาพวกปาปัวนิวกินีมาโพสนี่นา อันนี้ไม่ใช่แล้วเว้ยเฮ้ยๆๆๆๆ ว่าแต่ไอ้อุปกรณ์ที่สวมหมวกอันนี้ท่าทางมันน่าใช้ดีจัง ชักสนใจแล้วล่ะ เดี๋ยวสั่งจาก Ebay ดีกว่า 555  ความคิดเห็นที่ 53
  นายมั่นคง 
  27/05/2011 22:41:03


ส่วนอันนี้เป็นหมวกพ่อค้าตั๊กแตนทอดล่ะครับ 555

จริงๆๆ แล้ว เรื่องหมวกนี่ไม่ใช่ของจำเป็นล่ะครับ เพราะว่ากันตามตรง ผมว่าหมวกสานทั่วไปตามที่ขายตลาดวัดดอนหวาย หรือตามตลาดร้อยปีสามชุก หน้าตามันมองผาดๆๆ ดันคล้ายหมวกปานามาซะนี่ 55

เพียงแต่หมวกพวกนี้มันแพงตรงที่ว่ามันทำจากอะไรเท่านั้นเอง ส่วนใครชอบสวมหมวกแบบผิวเผิน ตามตลาดนัดจตุจักร หรือสยามแสควร์นี่บานเลย

แต่พวกหมวกปานามานั้น เหมาะสำหรับคนที่สนใจสิ่งของที่มีที่มาที่ไปกันซะมากกว่าล่ะจ้าๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 54
  อะนะ 
  27/05/2011 23:58:41


เฮียมั่นลืมคนนี้ครับ มาเซโร่ เปเรซา นีคือ1ในสุดยอดศิลปินสานหมวกปานามา ยุคเฟื้องฟู ลินคอนเคยไปนั่งรอให้เค้าสานหมดที่พอดีกับหน้าตามาแล้ว  ความคิดเห็นที่ 55
  นายมั่นคง 
  28/05/2011 00:16:54โอววว คุณอะนะ ไหว้ล่ะ ช่วยเขียนเพิ่มเป็นข้อมูลประกอบรีวิวให้ทีเลยครับ ยินดีจริงๆๆ ผมล่ะชอบจริงๆๆ ถ้าหารูปประกอบให้ด้วยยิ่งดีเลยนะครับ

ผมว่างๆ นั่งอ่านไปค้นไปตลอดเหมือนกันจ้าๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 56
  vichien 
  28/05/2011 02:21:16อุว๊ะ......ไม่น่าเข้ามาอ่านเลย...555555  ความคิดเห็นที่ 57
  tama 
  28/05/2011 02:39:465555555 กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด หมวกชาวร๊อค..........อ๊ากกก 55555 แหล่มไปเลยขอรับ ผมก็ชอบหมวกขอรับ กรี๊ดดดด แต่ว่าใส่มากหัวจะเถิกไหมน่ะขอรับ ตอนนี้หัวผมไปครึ่งหัวแล้วน่ะขอรับ จะเป็นแมนจูแล้วอ๊ากกกก แต่ผมก็มีหมวกเยอะนะขอรับ ซื้อมาใส่แล้วก็วางยาวเยย ง่าๆๆๆ แต่ตอนนี้ กรี๊ดดดดดขอรับ สวยอะ ชาวร๊อคๆ ชาวชิลๆ หลายชาวชอบกันหมดขอรับ...กรี๊ดดด  ความคิดเห็นที่ 58
  MP5 
  28/05/2011 06:44:19สมัยเรียน.. เคยหาอยู่เหมือนกันครับ หมวกปานามาดีๆแต่และใบนี่ราคาน่ากลัวเหมือนกับที่เฮียเขียนไว้จริงๆ  ความคิดเห็นที่ 59
  wat_chy 
  28/05/2011 08:59:58


555 ไข่เยี่ยวม้าเพียบเลย ท่านเบิร์สช่างสรรหาจริงๆ เออแล้วไม่มีสาวปาปัวบ้างเหรอ 555


เจ้าหมวกปานามานี่สวยดี น่าใส่ครับ ใส่แล้วต้องหล่อกว่าหมวกโกยโล้ยที่บ้านผมแน่ๆละ
แล้วถ้าเวลามันเปื้อนเลอะ สามารถเอาไปซักล้างได้มั้ยครับเฮีย  ความคิดเห็นที่ 60
  dutchmew 
  28/05/2011 09:37:41โอ้ นึกว่าจะเป็นรีวิวติงต๊องขำๆ

เข้ามาอ่านแล้วเฮียลงข้อมูลปึ้กเลยจริงๆ

ที่สำคัญ มันดูเข้ากับ Ukelele มากๆ  ความคิดเห็นที่ 61
  นายมั่นคง 
  28/05/2011 11:19:58555 ขำเจ้า tama เออ เฮียก็สังเกตุเห็นว่า tama หัวเถิกไปเหมือนพวกองค์ชาย 4 เหมือนกัน 555 แบบนี้อีกหน่อยโกนหัวเลย แล้วใส่หมวกปานามาแทน 555


อันนี้รีวิวขำๆๆ ล่ะครับ เพราะผมเองก็ใส่เองอยู่แล้ว ก็เลยจัดรีวิวแบบอ่านแล้วได้ความรู้รอบเอว เอ๊ย รอบตัวเพิ่มมาอีกหน่อยล่ะครับ

หมวกปานามานี่ซักไม่ได้เน้อ มันเป็นวัสดุทำจากธรรมชาติ 100% ข้อดีของหมวกปานามาที่ผมใช้เองมา 4 ใบคือ

- น้ำหนักเบามาก
- ใส่แล้วไม่คัน เพราะมันไม่ใช่พวกเส้นใยสังเคราะห์
- คงรูปเดิม ไม่เสียทรงง่ายๆ เพราะกาลเวลา
- เก็บได้นานมาก

เอ้า เดี๋ยวจะถ่ายมาให้ดูคร้าบบบ  ความคิดเห็นที่ 62
  tama 
  28/05/2011 12:56:07อ๊ากกกกกก มันแหล่มอย่างนี้ดีเองขอรับ เบา..เวลาใส่ไปทะเลเนี้ยแหล่มเลย ที่สำมะคัน..เอ่ย สำคัญ สิ ใส่แล้วไม่คันอันนี้โดนสุดๆขอรับ กรี๊ดดดดดดดดดด

อาเฮียมั่นขอรับ งั้นเปิดเถิกเลยดีไหมขอรับ เอิ๊กๆ ชอบบ่นกับแฟน แฟนก็บอกให้ไปโกนเลยๆๆๆๆๆ ผมก็บอกไปว่าเอาออกครึ่งเดียวแล้วเด๊่ยวข้างหลังถักเบียขอรับ เป็น องค์ชายที่4 ไปเลย 555  ความคิดเห็นที่ 63
  โลตัส 
  28/05/2011 13:46:38เฮียครับ.... ขอถามสั้นๆ


เอามาขายเมื่อไหร่ครับ Range ราคาเริ่มต้นที่เท่าไหร่  ความคิดเห็นที่ 64
  pooSEK 
  28/05/2011 15:53:02


อยากมีซักใบ ไว้ตรวจหน้างาน

ราคาเท่าไรคร้าบ  ความคิดเห็นที่ 65
  rycerz 
  28/05/2011 16:03:45


เพิ่งมีพรีเซ้นงานเกี่ยวกับ latin america หาแทบตายก้ไม่เจอ ดันมาเจอในเว็บหูฟัง  ความคิดเห็นที่ 66
  Tanawat Na Ja 
  28/05/2011 18:00:50


ตกลงร้านเฮียนี่มันมั่นคงแก็ทเจ็ทหรือมั่นคงบูติกกันแน่ 55+

... อยากได้แต่ไม่กล้าใส่ เด๋วกลายเปนก็อปปี้เฮีย (แบบดำๆ) 55+  ความคิดเห็นที่ 67
  เบียส 
  28/05/2011 20:05:52อาทิตย์ หน้า พร้อม ขาย แล้ว ครับ ราคาเริ่ม ต้น ที่ 2790 บ. ละ จ้า เดี๋ยวจะเอาไปไว้ ที่สยามละ ครับ ผม ........อิ อิ อิ  ความคิดเห็นที่ 68
  ArMuRo 
  28/05/2011 20:18:20พระเจ้ามันยาวมาก ขอเก็บไว้อ่านรอบหน้าแล้วกันครับ....  ความคิดเห็นที่ 69
  roy 
  28/05/2011 20:24:39วันนี้ไปจตุจักรมาหลังจากอ่านกระทู้นี้่ เกือบซื้อมาใส่ละ ติดอย่างเดียวคือมันไม่เข้ากับหน้า

เครียดเลย อยากใส่แล้วหล่อแบบนายแบบบ้างจัง  ความคิดเห็นที่ 70
  crazyaussie 
  28/05/2011 20:28:27ร้านเฮียมั่นอีกหน่อยจะเป็นผู้นำแฟชั่นบ้านเราแน่ๆ  ความคิดเห็นที่ 71
  buster 
  28/05/2011 21:36:10ยั่วกิเลสคนสะสมหมวกดีแท้หนอ...  ความคิดเห็นที่ 72
  นายมั่นคง 
  28/05/2011 23:09:08


555 หมวกปานามา ที่ผมเอามาลองขายขำๆๆ ถือว่าเป็นระดับตั๋วเด็กแล้วล่ะครับ เพราะจริงๆ หมวกปานามา มันจะแพงกว่านี้พอสมควร เรียกว่าถ้าจะพอให้ใช้ได้ดี ต้องระดับถึงใบละซัก 4 พันบาท

แต่ตอนนี้ผมลองดูก่อนล่ะครับ เพราะหมวกปานามานั้น ตอนนี้ผมสะสมไว้หลายใบ พอจะรู้วิธีวัดขนาดต่างๆ ได้ค่อนข้างดี

ถ้าหากมีคนบ้ามากพอ ก็จัดการหาให้ได้ทั้งนั้นล่ะครับ ผมติดต่อกับเจ้า Ultrafino อยู่ เพราะหมวกเค้ามาตรฐาน งานเรียบร้อยดีน่ะครับ


ตอนนี้ผมเองมีซื้อไว้ 4 ใบแล้วจ้าๆๆๆ 555 คุณ buster ลองอ่านเล่นๆๆ แก้ว่างก่อนได้เลยครับ 555  ความคิดเห็นที่ 73
  th.don 
  29/05/2011 09:04:55


เฮียครับ จากวินเทจ จะมา ปานามา ต่ออีกแล้วเหรอครับ 555
ของสะสมเยอะจริงๆครับ  ความคิดเห็นที่ 74
  นายมั่นคง 
  29/05/2011 22:17:17แฮ่ะๆๆ ไม่เชิงสะสมหรอกครับ ผมซื้อมาใช้งานจริงๆ เลยล่ะครับ 555

เนื่องจากผมเป็นคนหัวโล้น ใส่หมวกเดินตากแดดแล้วค่อยยังชั่วหน่อย ผมเคยเดินตากแดดเปรี่ยงๆๆ พอกลับเข้าบ้าน ปรากฏว่าหัวเกรียมไปแถบนึงเลยล่ะ 555  ความคิดเห็นที่ 75
  a7x_prophet 
  30/05/2011 18:11:29ใช้ใส่ "ขุดทอง" ได้ไหมครับเฮียย์...อิอิย์ย์  ความคิดเห็นที่ 76
  นายมั่นคง 
  30/05/2011 21:43:14555 ได้ซิทำไมจะไม่ได้  ความคิดเห็นที่ 77
  เต้_พ่อน้องแพงครับ 
  30/05/2011 23:16:11


เฮียสั่งไซด์ไหนมาขายบ้างครับ แล้วมีทรงไหนมาบ้าง Straw Cowboy Hat มีมาด้วยหรือเปล่าครับ  ความคิดเห็นที่ 78
  นายมั่นคง 
  31/05/2011 11:09:57ตอนนี้สั่งมาได้ทุกรุ่นล่ะครับ เพียงแต่ยังนึกไม่ออกว่าใครจะซื้อ ก็เลยสั่งรุ่นปีกสั้น ราคาเบาๆ มาลองหยั่งเชิงก่อนครับคุณเต้ 555

เต้ชอบใบไหนลองเลือกดูจาก ultrafino.com ได้เลย

เรื่องขนาดนี่ เดี๋ยวจะสอนวิธีวัดขนาดให้อีกทีคร้าบบบ  ความคิดเห็นที่ 79
  นายมั่นคง 
  31/05/2011 11:11:07ตอนนี้สั่งมาได้ทุกรุ่นล่ะครับ เพียงแต่ยังนึกไม่ออกว่าใครจะซื้อ ก็เลยสั่งรุ่นปีกสั้น ราคาเบาๆ มาลองหยั่งเชิงก่อนครับคุณเต้ 555

เต้ชอบใบไหนลองเลือกดูจาก ultrafino.com ได้เลย

เรื่องขนาดนี่ เดี๋ยวจะสอนวิธีวัดขนาดให้อีกทีคร้าบบบ  ความคิดเห็นที่ 80
  เต้_พ่อน้องแพงครับ 
  31/05/2011 21:34:33ดีครับผมเบื่อจะสั่งเองแล้วหละครับ ต้องคอยมาลุ้นว่ามาถึงจะยับเยินไหม อิอิ  ความคิดเห็นที่ 81
  เต้_พ่อน้องแพงครับ 
  31/05/2011 21:36:10ultrafino.com เข้ามะได้ครับกลายเป็น domain for sale ไปซะแล้ว  ความคิดเห็นที่ 82
  นายมั่นคง 
  31/05/2011 22:16:25นี่เลยครับเต้ ผมลืมบอกชื่อเต็มไป จริงๆ search แค่นั้น ชื่อเต็มก็ขึ้นแล้วจ้าๆๆๆ 555

http://www.ultrafinopanamahat.com/storefrontprofiles/default.aspx?sfid=92278

ค่อยๆๆ ดูเน้อ สงสัยถามได้จ้า ไม่ต้องรีบล่ะครับ ผมเคยสั่งมาใช้เองหลายใบแล้วจ้า  ความคิดเห็นที่ 83
  A-ke 
  31/05/2011 23:29:19


ที่อยู่ที่ DGW นี่แบบ sub fino หรือปล่าวครับ
สน fino ปีกกว้างเหมือนของผู้หญิง นะครับ

http://www.ultrafinopanamahat.com/storefrontprofiles/DeluxeSFItemDetail.aspx?sid=1&sfid=92278&c=767413&i=152539916

สั่งมาน่าจะประมาณเท่าไหร่ครับเฮีย  ความคิดเห็นที่ 84
  นายมั่นคง 
  31/05/2011 23:38:20คร่าวๆ เน้อ น่าจะอยู่ราวๆ ใบละ 16000 บาทจ้า

ที่อยู่ DGW เป็นพวก Snap Brim คือปีกหมวกสั้นหน่อยครับ FELLINI Panama Straw Hat Snap Brim

ราคาถึงมือถูกกว่าสั่งเองได้นิดหน่อยครับ (หมายถึงรวมค่าส่งและภาษีทุกอย่างด้วยจ้า)  ความคิดเห็นที่ 85
  yoyo 
  01/06/2011 07:16:57ใบละ 16000

เอื๊อกกกก........

เฮียพิมพ์ผิดหรือเปล่า 555555

ไม่มีใบละ 2 - 3 พันบ้างหรือครับ  ความคิดเห็นที่ 86
  A-ke 
  01/06/2011 08:33:53


16000 เลยเหรอครับ มันเขียน retail price $490 แต่ราคาที่ขายมัน $119 ไม่ใช่เหรอเฮีย...

ถ้า 16000 คงต้องใส่หมวกชาวนาต่อไป 555  ความคิดเห็นที่ 87
  นายมั่นคง 
  01/06/2011 09:14:32จ๊ากๆๆๆๆๆๆ ดูผิดครับ ผมไปดูตัวเลขแดงๆๆๆ 5555 น่าจะอยู่แค่ สี่พันกลางๆๆ ล่ะครับ 555  ความคิดเห็นที่ 88
  pooSEK 
  01/06/2011 09:40:43คนหัวโตใส่แบบไหน หล่อครับเฮีย

ลองวัดวงรอบหัวแล้ว 24 "

เอิ้กใหญ่มาก

Unique HAVANA FEDORA Panama straw Hat STINGY BRIM 7-5/8
ทรงนี้พอไหวมั้ยคร้าบ  ความคิดเห็นที่ 89
  pooSEK 
  01/06/2011 09:42:10


  ความคิดเห็นที่ 90
  นายมั่นคง 
  01/06/2011 13:33:37เท่ดีครับ 555 แต่หัวใหญ่มากๆๆ เลยนะครับ ผมยังไม่ได้คุยกับทาง ultrafino เป็นมั่นแหมาะนัก แต่เดี๋ยวจะเช็คให้ว่า ถ้า by order แบบละ 1 ใบ เค้าจะคิดไงได้มั่ง

ตอนนี้อ่านเล่นๆ เล็งรุ่นและแบบไปเล่นๆๆ ก่อนได้เลยนะครับ 555  ความคิดเห็นที่ 91
  buster 
  01/06/2011 18:45:30ผมก็คนนึงนะที่สะสมหมวก แต่เป็นพวกbaseball cap ใกล้ๆ100ใบ

beanies ก็อีกเป็นสิบ ...555

รวมๆ เป็นร้อย......เห็นไม่ได้เลยล่ะ

อยากได้หมวกปีกเอามาสลับใช้กับ หมวกปีกของออสเตรเลีย

ไว้แว่บไปสอยถ้าหาเวลาได้...

หมวกcowboyสวยๆ ราคาก็ไม่ถูกนะครับ เคยใช้แต่โดนขโมยไปแล้ว  ความคิดเห็นที่ 92
  นายมั่นคง 
  01/06/2011 19:13:35โอววว พระเจ้าจอร์ด ผมไม่อยากจะเชื่อว่ามีคนสะสมหมวกด้วย 555 ผมเองไม่ถึงกับสะสม แต่ซื้อมาเป็นสิบๆ เหมือนกัน พวกหมวกแก๊ปแต่ก่อนเยอะ แต่ตอนหลังผมทิ้งหมดแล้ว

หันมาสะสม Panama Hat แทนครับ ซึ่งตอนนี้ค่อยๆ ซื้อทีละใบ เพราะเสียดายสตางค์มากๆๆๆๆ


ถ่ายภาพหมวกที่สะสมไว้มาชมกันบ้างครับ อยากเห็นว่ามันคงน่าตะลึงมากๆเลย แบบนี้ไม่ใช่ธรรมดาแน่ๆๆๆๆเลยครับ 5555  ความคิดเห็นที่ 93
  ตั่วปุ๊ย 
  01/06/2011 21:55:58


555

เห็นใบนี้แล้วชอบจริงๆเลย แต่เห็นราคาแล้ว อุจจาระ หดกลับเข้าไปในใส้เลยอ่ะครับ 555....

96.99 เหรียญ ยังไม่รวมค่าขนส่งเลย 5555 หาหมวกตลาดนัดใส่ดีกว่ามั้งผมหน่ะ !!!  ความคิดเห็นที่ 94
  นายมั่นคง 
  07/06/2011 10:37:05รุ่นนี้ ป๋า Frank Sinatra ใช้เลยนะลุงปุ๊ยๆๆๆ 555 ผมก็ใช้ใบนี้ล่ะคร้าบบบ 555  ความคิดเห็นที่ 95
  ย่องมาฟัง... 
  07/06/2011 12:21:50เฮียแนวมากๆอ่ะ  ความคิดเห็นที่ 96
  The แพะ 
  07/06/2011 12:31:29


โพสภาพวัยรุ่นไทย กับหมวกปานามาบ้าง แบะๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 97
  The แพะ 
  07/06/2011 12:34:09


ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าจะมีคนที่สนใจหมวกปานามา เยอะมากๆๆ เลยแอบเก็บนักฟังที่เล่นหมวกมาให้ดูกันเล่นๆๆ

เรียกว่า ใครมาผมจับ ใส่แล้วถ่ายให้หมดล่ะครับ แบะๆๆๆ

  ความคิดเห็นที่ 98
  The แพะ 
  07/06/2011 12:37:18


คนนี้เป็นเจ้าแม่แห่ง DGW พี่นัท ร้าน gydhype เพื่อนบ้านร้านมั่นคง DGW นั่นเองจ้า แบะๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 99
  
  08/06/2011 22:51:15


ขอบคุณเฮียมากครับสำหรับข้อมูล ผมเคยเห็นหมวกแบบนี้ที่ FN Outlet พัทยา หรือหัวหิน เมื่อราวๆ 2-3 ปีก่อน พอเห็นราคาก็งงว่า "หมวกอะไรฟ่ะ ราคาตั้งหลายพัน" พอดูป้ายยี่ห้อก็งงต่อ เพราะว่าผลิตมาจากประเทศแปลกๆอีก (จำชื่อประเทศไม่ได้ แต่ตอนนี้เดาว่าเอกวาดอร์) "ใครนะช่างสรรหาสินค้ามาขาย" ตอนนี้ไม่งง กระจ่างทุกอย่างแล้วครับ :)  ความคิดเห็นที่ 100
  Razr 
  09/06/2011 00:02:54ภาพวัยรุ่นไทยนั่นผมเองจ้า ขอบคุณเฮียแพะมากจ้าาา อิอิ  ความคิดเห็นที่ 101
  นายมั่นคง 
  09/06/2011 00:42:08จ๊ากๆๆๆ ทำไมแต่ละคนหน้าตาเหมือนโดนข่มขืนใจให้ถ่ายรูปล่ะนั่น 5555

ใครสงสัยไปลองเล่นๆขำๆ ที่เจ้าแพะได้นะคร้าบบบบ 5555  ความคิดเห็นที่ 102
  saranyo 
  10/06/2011 09:41:02


อ่านแล้วดีครับ ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้
รู้สึกอยากได้แต่เป็นคนใส่แล้วไม่เข้ากับใบหน้าครับ  ความคิดเห็นที่ 103
  นายมั่นคง 
  10/06/2011 11:16:25อ่านกันสนุกๆๆ ล่ะครับ ได้ความรู้รอบเอว เอ๊ยรอบตัวกันล่ะครับ 555

เกิดเป็นนักเล่น Gadget ต้องเก็บให้รอบทิศครับ ของพวกนี้มันเป็นของในเชิงลึกของลูกผู้ชาย Gadget ล่ะจ้าๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 104
  hatori 
  13/06/2011 17:00:45


สันนิษฐานว่า ที่เรียกกันทั่วไปว่าหมวกปานามา เพราะออกเสียงง่ายกว่าครับ หากเรียกว่าหมวกเอกวาดอร์ อาจผิดเพี้ยนได้ง่าย เช่น....เอกวาดอร์ ....เอ กลัวดอร์....เอ กาดอร์ มันจะเอวังซะก่อนสิครับ  ความคิดเห็นที่ 105
  นายมั่นคง 
  13/06/2011 21:45:05^
^
^
อันนี้มันคนไทยเรียกแล้วล่ะครับ 5555  ความคิดเห็นที่ 106
  ictsmart 
  23/08/2011 14:26:26เอียครับ พศ.2582 เลยหรอเฮีย5555

http://www.ictsmart.com  ความคิดเห็นที่ 107
  นายมั่นคง 
  23/08/2011 15:17:51จึ๋ยๆๆๆ พิมพ์ผิดๆๆๆ 555

จริงๆๆ ต้อง 2482 จ้าๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 108
  นายมั่นคง 
  28/11/2012 18:49:30


อัพเดทหน่อยจ้า ๆๆๆๆ ช่วงนี้เห็นคุณนุ่นวรนุช หันมาขายหมวกปานามา ผมเลยอาสาเป็นนายแบบช่วยดันผสมโรงให้ล่ะคร้าบบ 555  ความคิดเห็นที่ 109
  ศิริวรรณ 
  13/01/2013 16:08:02


ถ้าสนใจจะยังสั่งผ่านคุณมั่นคงได้มั้ยคะ^_^
ปกติสะสมแว่นเก่าๆ เพราะใส่แล้วเข้ากับหน้าใหญ่ๆ
แว่นทรงสมัยใหม่มันเล็กและบางไม่รับกับอิชั้นเล้ย
ตอนนี้หันมาหาหมวกใหญ่ๆจะได้เข้ากับหัวโตๆบ้างค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ อ่านเพลินได้ความรู้หลายๆ
โดยเฉพาะทำให้ระลึกถึงท่านเจ้าคุณปัจจนึกฯด้วยล่ะซี  ความคิดเห็นที่ 110
  นายมั่นคง 
  13/01/2013 20:42:25โอ้โฮ ถ้ารู้จักท่านเจ้าคุณปัจจนึก ก็ต้องถึงท่านเจ้าคุณประสิทธิ์อีกคนล่ะ 555

ตอนแรกผมว่าจะเอามาขายจริงๆจังๆเลยด้วยซ้ำ แต่งานขายหูฟังมันยุ่งอยู่แล้ว ขืนเอาหมวกมาอีกอย่างจะไปกันใหญ่ แต่ฝากผมสั่งได้ครับ พอช่วยเลือกให้ได้ แต่ขั้นแรกลองเลือกๆๆดูว่าชอบแบบไหน และวัดขนาดศีรษะของตัวเองเท่าไหร่ก่อนก็ดีครับ 55  ความคิดเห็นที่ 111
  KikU 
  27/03/2013 16:45:10


อยากสอบถามค่ะ เหนบางร้านในเฟสขายราคาไม่ถึงหลักพัน อันนี้น่าจะแค่เลียนแบบทรงแต่ใช้วัสดุต่างกันใช่ปะคะ

คือพูดตรงๆ ไม่ค่อยได้ใช้งานมันมาก เลยไม่อยากซื้อราคาหลักพันนะคะ กัวซื้อมาไม่ค่อยได้ใช้ไม่คุ้ม อิอิ  ความคิดเห็นที่ 112
  นายมั่นคง 
  27/03/2013 22:22:23พวกหมวกมันมีหลายเกรดครับ แล้วแต่ความศรัทธาของคนซื้อครับ ถ้าไม่ชอบเท่าไหร่และไม่ได้ใช้งานมากนัก ซื้อหลักร้อยก็พอครับ 555

ผมเองใช้แค่ใบนึงไม่ถึง 4000 บาท แต่จริงๆแล้วหมวกปานามาเกรดละเอียดดีๆๆ ใบนึงเป็นแสนก็มีจ้าๆๆๆ 555  ความคิดเห็นที่ 113
  helvetigame 
  14/04/2013 19:24:50

ชอบใบประมาณบนซ้ายอะครับ ราคาเท่าไหร่เหรอครับ ตอนนี้ยังหาได้ที่ไหนบ้างครับ

เฮียยังเอามาขายอยู่ป่าวครับเนี่ย ??  ความคิดเห็นที่ 114
  นายมั่นคง 
  14/04/2013 21:28:02ไม่ได้เอามาขายล่ะครับ แต่ผมสั่งมาใส่เองบ่อยครับ 555  ความคิดเห็นที่ 115
  helvetigame 
  15/04/2013 01:27:08


ผมฝากเฮียสั่งด้วยได้ไหมครับเนี่ย 5555 จริงจังนะเนี่ย ถ้าได้เดี๋ยวเอาเงินไปฝากไว้ที่ DGW

ราคามันประมาณเท่าไหร่เหรอครับ

:)  ความคิดเห็นที่ 116
  max 120 GB 
  16/04/2013 20:32:28


สั่ง borsalino มาขายเลยครับเฮีย
ใส่แล้วหล่อเลยครับ  ความคิดเห็นที่ 117
  นายมั่นคง 
  16/04/2013 21:07:19เพิ่งอ่านเจอ ฝากสั่งได้ครับ ว่าแต่มันมีหลายราคาเหมือนกัน เบสิคสุดน่าจะราวๆสองพันกว่าสามพันบาท ส่วนระดับที่พอโอเคน่าจะ 4000 ขึ้น หลายเดือนก่อนใบซ้ายบนผมสั่งให้ท่านนึง ตกราวๆ หกพันบาทเลยจ้าๆๆ  ความคิดเห็นที่ 118
  Way 
  24/04/2013 08:21:48


อ่านจนเพลิน อยากได้บ้างคะ ฝากส่งด้วยได้ไหมคะ  ความคิดเห็นที่ 119
  นายมั่นคง 
  24/04/2013 10:12:04


ตอนนี้มีผมมีหมวกใหม่เอี่ยม ยังไม่ได้ใส่อยู่ 1 ใบครับ ผมซื้อมาใหม่ๆ 2 ใบ แต่เก็บไว้ใบเดียวล่ะครับ ใบนี้ขนาด 58 CM ป้ายทุกอย่างยังอยู่ ขายราคา 4500 บาทละกัน(เท่าทุน)

ดูรูปเน้อๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 120
  นายมั่นคง 
  24/04/2013 10:12:39


สีงา ivory จ้า เบอร์ 58
ใครสนใจบอกเน้อๆๆ ใหม่เอี่ยม ไม่ได้ใช้ ป้ายยังติดอยู่จ้าๆๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 121
  นายมั่นคง 
  24/04/2013 21:34:54เอ้า ดันหน่อย เผื่อใครอยากได้นะคร้าบบ 555  ความคิดเห็นที่ 122
  yoyo 
  25/04/2013 15:34:35เฮียครับ ไซส์นี้ต้องวัดรอบหัวได้กี่นิ้วครับ

สนใจครับ  ความคิดเห็นที่ 123
  นายมั่นคง 
  25/04/2013 15:55:04วัดเป็นเซนติเมตรจ้า เอาสายวัดวัดรอบหัวให้เหนือคิ้วนิดเดียว คาดรอบหน้าผาก แล้วนับเป็นเซนติเมตรครับ 555

ใบนี้จริงๆซื้อมาเกือบ 5000 บาทเน้อๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 124
  yoyo 
  25/04/2013 16:17:46สีขาวจั๊วะ หรือสีออกอมเหลืองครับเฮีย

เดี๋ยวขอกลับบ้านไปวัดหัวก่อน ตอนนี้ไม่มีสายวัดน่ะครับ  ความคิดเห็นที่ 125
  นายมั่นคง 
  25/04/2013 17:44:14สีงาครับ เล่นหมวกปานามาต้องสีนี้ครับพี่โย ไม่ใช่ขาวจั๊วะจ้า  ความคิดเห็นที่ 126
  Mr.Boy 
  25/04/2013 21:04:55ต่อคำเดียว 300 บาทได้มั้ยครับเฮีย 555  ความคิดเห็นที่ 127
  นายมั่นคง 
  25/04/2013 21:10:57555 ไม่ได้ล่ะครับ ของมันมาไกลก๊าบบบ 555

ตัวนี้เป็นตัว grade 7-8 หมายถึงความละเอียดของตัววัสดุที่นำมาทำ ใบนี้เป็นทรง Fedora หรือยอดนิยมสุดฮิตประมาณนั้นเลยจ้าๆๆๆ

ใหม่เอี่ยมเน้อๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 128
  Godzilla 
  25/04/2013 23:15:51


สนใจครับผม . . แอบอ่านอย่างเดียว ยังไม่ได้สมัครสมาชิกเลยครับ แหะๆ ^ ^

วันเสาร์ไปรับที่ อัมรินทร์ได้มั้ยครับ หรือจะให้โอนก่อนยังไงก็ได้ครับ พอดีว่าจะไxดูแอมป์ซักตัวพอดีครับ


นวกร 081 3649312 ครับ  ความคิดเห็นที่ 129
  นายมั่นคง 
  26/04/2013 00:04:25เอ้า คุณนวกรจัดไปแล้วจ้าๆๆๆ เดี๋ยวไปฝากไว้ที่อัมรินทร์คร้าบบ 555  ความคิดเห็นที่ 130
  wattikorn 
  26/04/2013 00:47:52


เฮียสั่งมาเรื่อยๆหรือเปล่าวครับเดี้ยวต้นเดือนมิถุนาผมจะขอเฮียมาซักใบFedora ราคาเท่ากันกับข้างบนหรือเปล่าวเอ่ย 5555  ความคิดเห็นที่ 131
  นายมั่นคง 
  26/04/2013 02:04:42ผมสั่งมาใส่เองน่ะครับ แต่เดี๋ยวจะลองถามดูให้นะคร้าบบ ใบบนราคาสูงหน่อย เพราะเป็นเกรด 7-8

ผมจะลองหาระดับสองพันกว่าหรือสามพันกว่าดให้อีกทีนะครับ 55  ความคิดเห็นที่ 132
  Godzilla 
  28/04/2013 13:50:48


ไปรับมาเรียบร้อย . . สวยงามถูกใจมากครับ . .

แต่ใส่แล้ว ไม่ยักกะหล่อเหมือนเฮียหว่า 555 ^^


รบกวนถามเฮียเรื่องทรงปีกหมวกนิดนึงครับ . . ใบนี้ ปีกด้านหลังมันจะ ม้วนๆงอขึ้น . . แต่ผมเห็นที่เฮียใส่ ปีกมันค่อนข้างจะแบนๆ . . ไม่ทราบเพราะมันเป็นคนละทรงกัน หรือว่าเฮียดัดเอาครับ

ถ้าใช้ดัดเอา ได้โปรดขี้แนะด้วยขะรับ . .  ความคิดเห็นที่ 133
  นายมั่นคง 
  28/04/2013 21:44:23ยินดีด้วยครับ ผมเองใส่แล้วจนป่านนี้ยังไม่รู้ว่าหล่อขึ้นหรือเปล่า รู้แต่ว่าใส่แล้วน่าเกลียดน้อยลงเท่านั้นเอง 5555

เรื่องหมวกนั้น สามารถเอามือค่อยๆดัดได้เลยครับ หมวกปานามานั้น เค้าดีไซน์ไว้ให้ม้วนได้(ในบางรุ่น) ปกติแล้วปีกด้านข้าง เราอาจจะดัดขึ้นนิดๆ หรือด้านหน้าให้มันปรกลงมาหน่อยๆได้ทั้งนั้นครับ

อันนั้นมาแบบเดิมๆไม่ได้ดัดอะไรทั้งนั้นครับ แต่ถ้าอยากให้มันตรง สามารถดัดทีละนิดๆๆได้เลยครับ ทำทีละหน่อย เราจะสังเกตุได้ว่า มันจะดัดตามที่เราต้องการได้จ้าๆๆๆ  ความคิดเห็นที่ 134
  นายมั่นคง 
  28/04/2013 21:50:56


ถ่ายภาพมาให้ชมกันครับ อันนี้เป็นหมวกเท่าที่อยู่ใกล้มือล่ะครับ 555 สั่งมาอีก 2 ใบแต่ยังมาไม่ถึงจ้าๆๆๆ

สงสัยผมคงต้องขายหมวกเพิ่มอีกอย่างล่ะครับ 555  ความคิดเห็นที่ 135
  Godzilla 
  29/04/2013 21:31:09


ขอบคุณครับเฮีย . . เดี๋ยวจะพยายามค่อยๆดัดไปเรื่อยๆครับ ^^


. . . แม้แต่หมวก ก็ยังต้องเบิร์น 5555  ความคิดเห็นที่ 136
  นายมั่นคง 
  29/04/2013 22:00:26ต้องเบิร์นครับ หมวกผมนี่กว่าจะใส่ได้เข้าหัวพอดีๆๆ ใช้เวลาเป็นเดือนเหมือนกัน สำคัญอย่าไปหักหาญด้วยกำลัง ต้องค่อยๆครับ เดี๋ยวไม่งั้นมันหัก น้ำตาจะเช็ดหัวเข่าล่ะ 5555  ความคิดเห็นที่ 137
  Godzilla 
  15/05/2013 15:32:25


เฮียคร้าบบบบ . . ผมอยากได้แบบที่ไปเอามา อีกซักใบ แต่เป็นสีเข้มๆหน่อย ไม่ทราบว่าเฮียพอจะสั่งให้ได้มั้ยครับๆๆๆ ^^


นวกร คร้าบ . .


ปู ลม . ผมสมัครสมาชิกไป ยังไม่มีเมล์ตอบรับกลับมาเลยคร้าบๆๆ -___- !  ความคิดเห็นที่ 138
  veedemort 
  15/05/2013 15:55:24วันหยุดที่ผ่านมา ผมไปเจอ panama hat แท้ๆ ที่ fly now outlet หัวหิน

เห็นแล้วคิดถึงเฮียทันทีคับ ... ว่าจะถอยมาซักใบ ... แต่

ราคาใบละ ... 3,590 บาทไทย ... ผมเลยผงะ ... คิดดูอีกที ... แล้วก็ไปซื้อ panama hat ของปลอม ใบละ 290 บาทมาใส่แทนคับ แหะๆ

ปล. เอาตังสามพันกว่าบาทไปสมทบทุนซื้อสาย m2m ดีๆ มาใช้ดีกว่า อิอิ  ความคิดเห็นที่ 139
  นายมั่นคง 
  15/05/2013 21:51:52สั่งให้ได้ครับ เอาแบบสีโทนไหนดีครับ เดี๋ยวช่วยดูให้จ้า

เมล์ผม mass_screen@hotmail.com ครับ เดี๋ยวจัดให้นะครับ ผมว่าจะซื้อเพิ่มอีกใบเหมือนกัน 555


ส่วนสมาชิก ผมแก้ไห้แล้ว ลองล้อคอินเข้าเลยจ้าๆๆ  ความคิดเห็นที่ 140
  นายมั่นคง 
  15/05/2013 21:52:32คุณ veedemort ครับ ดีแล้วล่ะครับ ใบละสองร้อยก็ใส่ได้เท่เช่นกันล่ะครับ 555  ความคิดเห็นที่ 141
  Godzilla 
  16/05/2013 14:10:35


ล็อกอินได้แล้วครับ O/

ขอบคุณเฮียคร้าบ . . เรื่องหมวก ผมเมล์ไปแล้วนะครับ ^__^  ความคิดเห็นที่ 142
  นายมั่นคง 
  16/05/2013 16:32:58ผมตอบเมล์แล้วนะคร้าบบ  ความคิดเห็นที่ 143
  Godzilla 
  17/05/2013 13:21:14


รับทราบคะรับ ^^  ความคิดเห็นที่ 144
  Mr.Boy 
  22/06/2013 20:24:42อยากได้หมวกมาใช้บ้างครับเฮีย พอมีแบ่งให้ใช้บ้างมั้ยครับ ^^  ความคิดเห็นที่ 145
  นายมั่นคง 
  22/06/2013 22:50:35อยู่ที่ร้านเรือธงอีกใบนึงอ่ะ ไปลองใส่ก่อนซิครับ 55  ความคิดเห็นที่ 146
  Mr.Boy 
  23/06/2013 01:41:06ใบนั้นเห็นมีคนจอง นึกว่าไปแล้ว ^^  ความคิดเห็นที่ 147
  dd 
  26/07/2013 12:35:33


บรรยาย ใส่ มุข ขยะเยอะเรย ไม่ตลก เรยอ่านข้ามๆ เอา แต่ สาระ

เช่น..............................

นี่เลยครับ สาวๆ ชาวเอกวาดอร์ (ความจริงต้องเรียกป้าๆ) นั่งทอหมวก แต่งตัวสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันสบายใจเฉิบ เรียงกันสลอนเลยล่ะครับ มองไปมองมา คล้ายๆ แถวตลาดเก่าเยาวราช จะมีพวกสาวๆ คอยถอดกระดูกตีนไก่ด้วยปาก นั่งเรียงกันเป็นแถวๆ คนนึงมีกาละมังใบนึงตรงหน้า

เรียกว่าเป็นงานแฮนด์เมด พอๆๆ กับการถอดกระดูกตีนไ่ก่ หรือที่เราเรียกว่า เล็บมือนาง นั่นเลยเทียวล่ะ

ถ้าชาตินี้ผมมีโอกาส ขอบินไปซื้อหมวกเองที่เอกวาดอร์ซักทีเต๊อะๆๆๆๆ 555


-------------------------------------------

ควรจะพูดว่า.......
ชาวเอกวาดอร์ นั่งทอหมวก แต่งตัวสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป เป็นงานแฮนด์เมดถ้ามมีโอกาส ขอบินไปซื้อหมวกเองที่เอกวาดอร์ซักที
-----------------------------------------------
แค่นี้ก็โอแล้ว ไม่รู้จะเห่าหอนอะไร เยอะแยะ  ความคิดเห็นที่ 148
  stocamadas 
  19/02/2014 13:53:00


หมวกปานามานี่ต้องทรงไหน classic สุดครับ  ความคิดเห็นที่ 149
  Mplism 
  21/03/2014 14:51:49


คลาสสิคสุดก็Fedoraครับ  ความคิดเห็นที่ 150
  Mplism 
  21/03/2014 14:55:39


ตอนนี้ผมมี2ใบ กำลังจะสั่งเพิ่มอีก2ใบ
ใบล่าสุดอยากได้เกรดดีหน่อยเลยกัดฟันสั่งเกรด13-14มา1ใบ
ถักละเอียดดี นิ่ม
ตอบกระทู้ :  
  รีวิว หมวกปานามา Panama Hat (พระกาฬยอดมาลา)
รายละเอียด :   *
คุณสามารถใช้บริการฝากรูปฟรีได้ที่
ชื่อ :   *
อีเมล :  
 

* กรุณากรอกรหัสให้ถูกต้อง
ถ้าไม่ได้ล็อคอินจะโพสได้เฉพาะข้อความเองเน้อ และเมื่อยนิ้วกรอกรหัสนิดนึงจ้า